: ว่าด้วยเรื่องน้ำเน่า

posted on 20 Sep 2009 22:05 by spicy-np

อืม...วันนี้เพิ่งเรียนรู้มา ขอจกเอามาใช้หน่อย ครูบาอาจารย์จะได้ไม่เสียใจ (ปกติเรียนแล้วคืน  หุหุ อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ ไม่ดีๆ)


อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิท่านหนึ่ง ผู้คลุกคลีอยู่กับสื่อ และละครไทย กล่าวว่าละครไทยช้านานมากแล้ว ทำกันอยู่ plot เดิมๆอย่างที่รู้กัน  ตบจูบ แล้วก็ลูบคลำ เอ๊ยไม่ใช่ ข่มขืนขืนข่ม ทำเพราะรักหรอกนะ จุ๊บๆ นางเอกตั้งท้อง (ต้องอ๊วกกก
ปรากฏว่าสองเดือนแล้ว) และก็ต้องให้อภัยตอนท้าย ที่ฮารึเปล่าคืออาจารย์เล่าว่า คนญี่ปุ่นมาถามว่า นางเอกในละครไทยโดนข่มขืนเค้าไม่แจ้งความกันหรอ เอิ่ม...อาจารย์ท่านก็เลยตอบไปว่า ละครไทยมีสไตล์เป็นแบบนี้ ที่ข่มขืนก็เป็นเพราะความรักนะ(มีการปูทาง) นางเอกจริงๆก็คงสมยอมแต่ไม่แสดงออก (ประมาณเดี๋ยวไม่งามรึไงยะ ขอเล่นตัวนิดนึง) ฟังแล้วแลดูเครียดกับคำถามเฮ่อออ น้ำเน่าๆ  เรื่องน้ำเน่าคือความไม่สมเหตุสมผลของมัน

จะว่าไปละครเกาหลีก็น้ำเน่านะไม่แพ้บ้านเราเลยทีเดียว คนชอบดูกัน เอาหนุกหนาน ว่าแล้วมาลองดูเอกลักษณ์น้ำเน่าสไตล์พี่เกากัน


Plot ส่วนใหญ่มันก็เน่าคือถ้าประเภทไม่เน้นกู้ชาติ หรือ ประวัติศาสตร์ 
ออกแนวรักต้องสู้ กว่าจะรักกันได้ ฮิตจริงๆ ต้องผ่าอุปสรรคขวากหนาม เรื่องเกิดบนโต๊ะกินข้าว กับร้านอาหารคล้ายๆเรา กินๆๆๆ แต่ก็นะยังรู้ว่าเค้าขายอาหารให้เราดู ไม่เหมือนของเราดูไฮโซเฉยๆ

เวลานางเอกหนี ต้องวิ่งๆๆๆ พระเอกก็วิ่งตามปอดแทบแหกแต่ตามไม่ทัน (ดูแล้วนึกถึงหนังอินเดียเวลาพระนางจีบกัน) นางเอกขึ้นรถเมล์ไปแล้วว พระเอกวิ่งมาถึงแต่รถเมล์ออกพอดี (ขอบใจมองไม่เห็นคนวิ่งตามรถ) หรือถ้าวิ่งมาทันก็ไม่กล้าพูดความในใจ วกไปเรื่องอื่น หรือไม่ก็เจอ คู่แข่งไม่ได้พูดอีก


อ้อพระเอกก็ต้องรวยและก็หูเบา (อารายเนี่ยเป็นเทรนด์กันเรอะ รวยกับหูเบาเป็นของคู่กัน) ถ้าไม่รวยก็ต้องเก่ง ทำเป็นทุกอย่าง นางเอกถ้าไม่พอกินพอใช้ ก็ต้องปากกัดตีนถีบ แล้วก็เปิ่นๆโก๊ะๆ


ฉากฮิตคือการเอานางเอกขึ้นขี่หลัง เหตุเพราะขาแพลง หรือไม่ก็เมามาย ดูแล้วน่ารัก (เดี๋ยวนี้พี่ไทยเค้าก็ขี่หลังนะคะ เมื่อก่อนอุ้ม เดี๋ยวจะหาว่าเชย)


น้ำเน่าสุดๆ หลังจากฝ่าฟันอะไรต่อมิอะไร นางเอกเป็นโรคร้าย ตายตอนจบ โอ๊ยไม่อยากฟังค่ะคุณหมอ และต้องเป็นมะเร็งส่วนไหนก็ได้ ดูน่าสงสาร เป็นโรคอื่นไม่ได้ ของพี่ไทยคุ้นไหม โดนรถชนให้ลุ้น พ่อหรือแม่ต้องเป็นโรคหัวใจ ลูกกตัญญูต้องแต่งงานกับคนที่พ่อแม่เลือกให้ (คนรวย)...


ถ้าเป็นละครแนวน่ารักกุ๊กกิ๊ก ต้องมีฉากป๊าบหัวนางเอก อะไรนิดหน่อยต้องตบหัวไม่ตบ เดี๋ยวไม่รู้หรอว่ารัก เง็งง 

พระรองงงพ่อคุณณณเป็นอันรู้กัน หล่ออกหน้าออกตา มักจะเพอเฟ็ค รวยด้วยตกหลุมรักนางเอกอยากจะเชียร์ให้คู่กับนางเอก แต่บททำให้เราต้องหันมาเชียพระเอกอยู่ดี

นางร้ายเกาหลี ส่วนใหญ่มักดูดีมีชาติตระกูล หุ่นดี ไม่ค่อยจะกรี๊ดกร๊าดแต่จะเป็นร้ายลึกมากกว่า (บ้านเราต้องหาอะไรปิดหูวิ่งหนี 100 เมตรเป็นอย่างต่ำเพราะอาจจะหูแตกตายได้กับเสียงกรี๊ด ต้องดีกรีนักเรียนนอก รวย กลับมางานการไม่ทำ คอยเดินตามวนเวียนหาพระเอก มอมเหล้าหลอกพระเอกว่านอนด้วยกันแล้ว (เอิ่มตื่นมาไม่รู้เจงหรอ) รู้ทุกอย่าง จุดจบไม่บ้า ก็ตาย) แต่นางร้ายเกาหลีดูดีอย่างไรก็สู้นางเอกแสนธรรมดาโก๊ะกังไม่ได้  เป็นเหตุให้เวลาดูแล้วอ๊ายยยชั้นอยากจะรอเจ้าชายขี่ม้าขาวบ้างว่าไปมันก็ว่าด้วยเรื่องน้ำเน่าคือๆกันเลยนะเนี่ย ต่างกันตรงไหนฟระ?


v
v
v


อิชั้นดูแล้วมันเป็น Art - ศิลปะค่ะศิลปะ (คิดถึงพี่โน้ต แต้เข้าไว้) อีพี่เกาเนี่ยน้ำเน่าศิลปะไง ทำแล้วขายได้ เสพสะดวกๆ

....

 

เห็นอย่างนี้แล้ววังวนเดิมๆ คิดแล้วปวดเฮด

เพราะฉะนั้นเรามา

เรียนรู้สาระ(สื่อ)   เท่าทันสิ่ง(สื่อ)เสนอ  สร้างสรรค์(สื่อ)สิ่งใหม่  กันเถอะ

Comment

Comment:

Tweet

แต่เราว่านางร้ายเกาหลีน่ากลัวกว่า ของไทยน๊ะ เพราะนางร้ายไทย จะแสดงออก ออกมาเลยว่าร้าย ซึ่งทำให้นางเอกรับมือได้ง่าย แต่นางร้ายเกาหลี มักจะทำนางเอกลับหลัง รับมือยากมาก

#7 By (118.172.91.34) on 2010-04-25 11:30

บรรยายได้ถูกใจและตรงใจมากกกกกกกกก

หนังไทยน้ำเน่า จนเราอายเวลาคนตปท.ดู

หนังเกาหลีก็พระเอกต้องรวย พระรองต้องน่าสงสาร นางเอกต้องสู้ชีวิต

สรุปน้ำเน่า แต่ก็ยังบริโภคกัน 555

#6 By maxi (58.9.33.226) on 2009-09-24 16:54

ช่ายๆๆๆ เดาเรื่องออกก่อนดูเลย 555
ก็งี๊แหละ คนชอบดู คนทำก็เลยทำใหญ่
sad smile
เน่าได้ใจ โดนทุกมุมมอง เนื่องจากชีวิตจริงไม่มีครายมาวิ่งไล่ตามเลย เลยต้องดู สวมรอยเป็นนางเอก อีกทั้ง พระเอกก็หล่อนิ๊ง ก้อเลยตั้งหน้าตั้งตารอฉาก.....ประมานว่า หนูรอมานานแล้วค่ะพี่.....เหอๆๆ อ่ะเค้าล้อเล่น...จริงไทยน่าจะรองลดระดับความรุนแรงตัวอิจฉาซักนิด ขอเนียนๆนิ่งๆแบบเกาหลี ดูสิ มันจะขายได้ป่าว

Hot! Hot! Hot!
cry cry cry

#4 By Lalagirl on 2009-09-22 10:33

น้ำเน่า แต่ก็ ดู
ฮ่าๆๆๆๆ


big smile big smile big smile

#3 By *~ happyah ~* on 2009-09-22 02:25

ถึงจะน้ำเน่าแต่คนดูก็มักจะติด ไม่ว่าจะน้ำเน่าไทยหรือน้ำเน่าเกาหลี confused smile ใครชอบแบบไหนก็ติดตามกันไป

น้ำเน่าจีนก็ต้องแบบตำนานรักดอกเหมย อันนั้นก็ดูแล้วติดเหมือนกัน

#2 By persona non grata on 2009-09-21 23:44

แรก ๆ ดูซีรีส์พี่เกาก็คิดว่าแปลกใหม่ดี ไม่น้ำเน่าเหมือนละครไทย แต่พอดูนาน ๆ ไป ก็พอกันแหละ แต่ว่าพี่เกาเค้าคงเนียนกว่า ดูมีเหตุผลฟังขึ้นกว่าอ่ะ แต่ชอบตัวร้ายของพี่เกาเค้านะ ร้ายลึกดี ตัวร้ายไทยก็ฉลาดดี แต่กรี๊ดดังไปหน่อย ปวดหู+ปวดตับ sad smile

#1 By arpianna on 2009-09-21 23:43